Những lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách mà bạn cần phải quan tâm

Trong mỗi gia đình người Việt đều có một phòng riêng dành cho việc thờ cúng. Tuy nhiên, do điều kiện cuộc sống khiến cho diện tích nhà ở ngày càng bị thu hẹp, bố trí bàn thờ trong phòng khách dần dần trở nên quen thuộc với chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách để mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

1.Vị trí đặt bàn thờ

Một trong những lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách là vị trí đặt bàn thờ.

CHúng ta cần tránh đặt bàn thờ ở dưới xà nhà, gầm cầu thang, nhà vệ sinh hay đối diện với nhà vệ sinh hoặc nhà bếp bởi vì luồng khí ô uế rất mạnh sẽ không tốt cho nơi thờ tự.

Ngoài ra, ở phía sau bức tường đặt bàn thờ cũng không được là nhà bếp, nhà vệ sinh hay phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.

Tủ thờ phải luôn được đặt dưới sàn tại vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên đối với thiết kế nhà phố hiện nay thì không nên bố trí bàn thờ trong phòng khách ở quá gần cửa chính. Đặc biệt là không đặt bàn thờ, tủ thờ ở dưới sàn nhà, đây là điều cấm kỵ

2.Độ cao và màu sắc của bàn thờ

Đối với chiều cao của bàn thờ thì  phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông, vậy nên cần phải chú ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách.

Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy.

Kích thước bàn thờ
Kích thước bàn thờ

Về màu sắc thì khi bố trí bàn thờ trong phòng khách thì cần lưu ý những điều sau:

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

3.Ánh sáng

Khi bố trí bàn thờ trong phòng khách, gia chủ cần chú ý đến ánh sáng  phòng. Trên bàn thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát và tạo không khí tôn nghiêm, trang trọng cho nơi thờ tự, ánh sáng vàng là sự lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay.

Ngoài ra,  gia chủ nên tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ Tết hay đèn ánh đỏ quá tối điều đó tạo cảm giác nặng nề.

Đặt bàn thờ cạnh cửa sổ
Đặt bàn thờ cạnh cửa sổ