Lưu ý khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung

Phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung là một trong những xu hướng thiết kế khá phổ biến hiện nay. Nhưng cũng có rất nhiều lưu ý khi thiết kế phòng thờ kết hợp sinh hoạt chung. hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

1.Vị trí

Vị trí phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung nên được đặt ở nơi cao ráo, thanh tịnh, kín đáo, đồng thời có nhiều ánh sáng tự nhiên.  Đối với những ngôi nhà 2 tầng trở nên, có nhiều quan điểm không nên đặt vị trí phòng thờ ở tầng 1 do thấp và đặt phòng thờ dưới các phòng khác ở tầng trên.

Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng bởi trong thiết kế nhà có phòng thờ ở tầng 1 thì vị trí của bàn thờ hay phòng thờ đều vẫn được ưu ái ở nơi trang trọng, cao ráo và nhiều ánh sáng tự nhiên.

Bàn thờ với vị trí ngập tràn ánh sáng
Bàn thờ với vị trí ngập tràn ánh sáng

2.Không gian

Khi thiết kế phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung thì chúng ta cần phải chú ý đến không gian căn phòng.  Không gian phòng thờ, bàn thờ trong các thiết kế nhà có phòng thờ nên tránh quá gần lối đi lại cũng như trung tâm của căn phòng. Phòng thờ hay bàn thờ cần đảm bảo sự thông thoáng, ánh sáng nhưng cũng không nên đặt ở vị trí có luồng gió mạnh vì các yếu tố liên quan đến an toàn và những đồ thờ cúng thường đều là các đồ dễ vỡ. Vị trí gió mạnh sẽ gây nên hiện tượng dễ đổ vỡ cho căn phòng hoặc bàn thờ gia tiên của gia đình mình.

Phòng thờ thoáng mang với đủ ánh sáng
Phòng thờ thoáng mang với đủ ánh sáng

3.Màu sắc

Màu sắc trong phòng thờ thì màu sắc cũng vô cùng quan trọng. Nếu như là phòng thờ kết hợp phòng sinh hoạt chung thì việc lựa chọn màu sắc cần phải chú trọng hơn.

Màu sắc trang trí, thiết kế nội thất phòng thờ nên dịu nhẹ, không nên sử dụng các gam màu quá nổi bật, các hình khối quá cầu kì, phức tạp vì như thế sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tính trang nghiêm, tôn kính của căn phòng.

Dù là phòng thờ chung cư hay biệt thự kết hợp với phòng sinh hoạt chung cũng cần phải chú ý.