Có nên thiết kế phòng thờ đặt trên phòng bếp hay không?

Dưới đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên thiết kế phòng thờ đặt trên phòng bếp hay không và một số lưu ý khi thiết kế phòng thờ mà bạn nên biết.

Phòng thờ là nơi linh thiêng, là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy, lựa chọn vị trí đặt phòng thờ là một điều mà các gia chủ cần hết sức lưu ý để tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Vậy để biết có nên thiết kế phòng thờ trên phòng bếp hay không thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên thiết kế phòng thờ đặt trên phòng bếp hay không?

Vị trí đặt phòng thờ có ảnh hưởng lớn đến tài vận cũng như phong thủy của ngôi nhà. Theo phong thủy, người ta quan niệm việc đặt phòng thờ đặt trên phòng bếp là điều đặc biệt kiêng kỵ vì nó sẽ khiến vận thế của gia đình bị sa sút nhanh chóng.

Phòng thờ đặt trên phòng bếp nên hay không?
Phòng thờ đặt trên phòng bếp nên hay không?

Bởi lẽ nhà bếp là nơi thường xuyên nấu ăn, tạo ra hỏa sát rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến linh khí được quy tụ tại phòng thờ. Đồng thời các rác thải của đồ ăn, mùi thức ăn cũng ảnh hưởng lớn đến phòng thờ và được xem như không tôn trọng bề trên. Do đó, việc đặt phòng thờ bên trên phòng bếp là điều gia chủ không nên lựa chọn, kể cả việc đặt bàn thờ sát tường phòng bếp.

Tuy nhiên, không ít các gia đình do không tìm hiểu kỹ hay vô tình thiết kế phòng thờ ngay bên trên phòng bếp khiến vận thế của gia đình không được ổn định và ảnh hưởng xấu tới phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Nếu đã lỡ phạm phải điều cấm kỵ trên thì cần phải hóa giải càng sớm càng tốt.

Cách hóa giải khi đặt phòng thờ trên phòng bếp

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy
Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Nếu trong trường hợp gia chủ lỡ đặt phòng thờ ngay trên phòng bếp thì có thể hóa giải bằng cách chuyển phòng thờ tới một vị trí khác trong nhà. Nhưng vẫn phải đảm bảo không phạm phải những vị trí kiêng kỵ. Hoặc cũng có thể thay đổi vị trí của phòng bếp để tránh ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phòng thờ.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn sở hữu một phòng thờ với diện tích nhỏ và khó để thay đổi vị trí phòng thờ hay vị trí phòng bếp đã được cố định thì các bạn vẫn có thể tham khảo cách hóa giải khác. Theo đó, các bạn sẽ sử dụng những màu sơn nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ cho phòng bếp nhà mình giúp giảm nguồn nhiệt trong bếp được giải tỏa một cách nhanh chóng. Cùng với đó tuyệt đối không sơn những gam màu nóng như đỏ, cam, vàng,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc đặt phòng thờ trên phòng bếp cũng như một số cách hóa giải cho bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết kế phòng thờ.

Tham khảo thêm: