Theo nguyên tắc phòng thờ có nên để cửa sổ không?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, đối với việc bố trí và thiết kế phòng thờ là vô cùng quan trọng, nên có nhiều nguyên tắc không phải ai cũng biết. Câu hỏi “phòng thờ có nên để cửa sổ không” là một trong những thắc mắc được đặt ra nhiều nhất, và sẽ được giải đáp rõ ràng trong bài viết dưới đây.

Phòng thờ có nên để cửa sổ không?

Vì tính chất truyền thống và tôn kính bậc nhất trong việc thiết kế phòng thờ nên nhiều người rất quan tâm đến những nguyên tắc bố trí và thiết kế phòng thờ. Một trong số đó là nguyên tắc về vấn đề phòng thờ có nên để cửa sổ không. Phòng Thờ Việt cùng những nét tâm linh thuần Việt sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn và gia đình.

Phòng thờ có nên để cửa sổ không?
Phòng thờ có nên để cửa sổ không?

Trong phòng thờ có thể để cửa sổ.

Thông thường phòng thờ là nơi chứa đựng những ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, hướng đến tưởng niệm cõi âm (tổ tiên, ông bà, những người đã khuất) nên đa phần phòng thờ chọn đặt ở nơi kín gió và tránh nắng để tránh dương khí ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm tâm linh trong phòng.

Bởi vậy cũng để tránh khi thắp hương làm phòng quá ngột ngạt và bí bách, gia chủ có thể bố trí một cửa sổ nhỏ cho phòng thờ.

Phải bố trí cửa sổ cho phòng thờ như thế nào?

Theo nguyên tắc phong thủy thì không nên có ánh nắng hoặc gió thổi trực tiếp chiếu thẳng đến bàn thờ trong phòng thờ, vì vậy cửa sổ tuyệt đối không được nằm ở đối diện, phía trên hoặc phía dưới của bàn thờ chính. Đây đều là những vị trí xung khắc của bàn thờ và cửa sổ.

Hướng đặt cửa sổ có thể bên trái hoặc bên phải phòng thờ tùy vào hướng của căn nhà và cung mệnh của gia chủ. Nếu đặt phòng thờ ở hướng đón gió thì nên dùng cửa sổ có cánh.

Không đặt cửa sổ phòng thờ ở hướng xung khắc
Không đặt cửa sổ phòng thờ ở hướng xung khắc

Ngoài ra chú ý không nên đặt quá nhiều cửa hoặc cửa sổ trong phòng thờ để tránh hao tổn vượng khí của gia chủ.

Tại trang web của Phòng thờ cao cấp còn có những thiết kế phòng thờ đẹp và những nguyên tắc trong thiết kế phòng thờ hiện đại hoặc phòng thờ cổ điển. Hãy đến với Phòng Thờ Việt để được giải đáp những thắc mắc của mình về phòng thờ trong không gian gia đình, bạn nhé!

Tham khảo thêm: