Góc tư vấn: Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ có sao không?

Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ được xem là điều kiêng kỵ và cần phải tránh khi bố trí khu vực thờ cúng. Dưới đây là giải thích về quan niệm dân gian và góc nhìn khoa học cho vấn đề này.

Về quan niệm dân gian

Bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ có sao không? Về quan niệm dân gian cho rằng phòng ngủ vợ chồng phía sau bàn thờ dễ dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã thường xuyên khiến quan hệ tình cảm vợ chồng trục trặc.

Với những người còn độc thân, việc ngủ phía sau bàn thờ sẽ khiến mối lương duyên của người đó gặp trắc trở, khó lập gia đình.

Tóm lại, việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ hay đặt giường ngủ phía sau bàn thờ sẽ xảy ra những điều không tốt trong đời sống tình cảm, đối với các cặp vợ chồng thì họ sẽ thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau, còn đối với những người độc thân thì nếu phạm phải điều cấm kỵ này thì tình duyên của họ sẽ trắc trở, khó lập gia đình, nếu có lập thì cũng khó hòa hợp nếu vẫn để giường ngủ dựa lưng vào phòng thờ.

Không nên để bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ
Không nên để bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ

Về quan niệm khoa học

Đối với khoa học việc đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ ảnh hưởng đến tâm lý con người. Ứng dụng vào việc bố trí bàn thờ dựa lưng vào phòng ngủ thì khoa học cho rằng khi một người nằm ngủ trên chiếc giường đặt phía sau, dựa lưng vào bàn thờ, họ sẽ phải thường xuyên nghe thấy tiếng tụng kinh, niệm Phật, khấn vái… khiến cho họ dễ dàng liên tưởng đến thần Phật, tổ tiên, những người đã khuất.

Về lâu về dài, thì người đó sẽ nảy sinh tư tưởng không còn thiết tha với cõi trần nữa mà luôn hướng về đời sống tâm linh. Từ đó dẫn tới việc người có gia đình thì lạnh nhạt chuyện chăn gối còn những người độc thân thì khó lập gia đình do không hứng thú với quan hệ nam nữ.

Dù là phòng thờ ở chung cư thì cũng cần phải lưu ý những điều này.

Nên để bàn thờ ở vị trí sáng, thoáng mát, yên tĩnh
Nên để bàn thờ ở vị trí sáng, thoáng mát, yên tĩnh