Giải đáp thắc mắc: Phòng thờ có cần cửa không?

Phòng thờ có cần cửa không vẫn là thắc mắc mà nhiều người chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một phong tục tín ngưỡng đẹp của các gia đình Việt. Phòng thờ là nơi tôn nghiêm mang ý nghĩa tâm linh trong nhà. Chính vì vậy, nhiều người sẽ thắc mắc phòng thờ có cần cửa không? Để trả lời được câu hỏi đó hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phòng thờ có cần cửa không?

Phòng thờ được bố trí trang nghiêm, gọn gàng
Phòng thờ được bố trí trang nghiêm, gọn gàng

Trước tiên, phòng thờ không phải ở gia đình nào cũng có những quan niệm giống nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào tín ngưỡng phật giáo, đạo hay chúa giáo mà mỗi nhà sẽ có những quan niệm khác nhau.

Phần lớn thì những gia đình có phòng thờ nhỏ sẽ có xu hướng thiết kế nơi thờ cúng ở phòng khách hoặc nơi cao nhất của ngôi nhà để tiết kiệm diện tích. Chính vì vậy, phòng thờ không nhất thiết phải có cửa.

Nguyên tắc bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Vì phòng thờ được coi là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà nên khi bố trí phòng thờ cần phải đặc biệt cẩn thận và kỹ lưỡng. Để tránh làm ảnh hướng đến nhiều tài vận, kéo theo xui xẻo đến cho gia đình.

Những nguyên tắc bố trí phòng thờ sao cho hợp phong thủy
Những nguyên tắc bố trí phòng thờ sao cho hợp phong thủy
  • Bố trí bàn thờ không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà.
  • Không đặt bàn thờ ngay cửa ra vào hay những nơi thường xuyên có người lui tới làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của phòng thờ.
  • Không đặt phòng thờ ở gần những nơi ô uế trong nhà như phòng bếp, phòng vệ sinh,…
  • Không được để đồ đạc linh tinh lên bàn thờ
  • Phòng thờ phải đảm bảo đủ ánh sáng, thông thoáng vì vậy cần có cửa sổ và đèn phòng thờ ( nên sử dụng đèn màu vàng tạo cảm giác ấm cúng)
  • Cửa sổ phòng thờ hông nên bố trí quá nhiều và không đặt đối diện bàn thờ tránh ảnh hưởng đến âm dương.
  • Màu sắc phòng thờ phải trang nhã và phải là màu trầm như: nâu, xám,… Tránh bố trí màu sắc quá nổi bật sẽ thiếu tôn trọng bề trên.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc về phòng thờ có cần cửa không của bạn. Qua đây bạn cũng có thể biết cách bố trí phòng thờ như thế nào cho hợp phong thủy.

Xem thêm: